Pháp luật về quyền và nghĩa vụ của chủ rừng sản xuất từ thực tiễn tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai / Bùi Thống Nhất; NHDKH PGS.TS Phạm Hữu Nghị - Bùi, Thống Nhất
Đề tài nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn pháp luật về quyền và nghĩa vụ của chủ rừng sản xuất, trên cơ sở đó đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật, những kiến nghị nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật trên thực tế. Trong quá trình nghiên cứu, Luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử trong triết học Mác - Lênin; phương pháp thu thập thông tin, phương pháp phân tích, tổng hợp, phương pháp diễn dịch, quy nạp, thống kê, so sánh… để hoàn thiện luận văn. Trên cơ sở tiếp cận đánh giá thực trạng pháp luật về quyền và nghĩa vụ của chủ rừng sản xuất tại địa bàn huyện Văn Bàn, có thể thấy thực trạng áp dụng pháp luật về quyền và nghĩa vụ của chủ rừng sản xuất trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai trong thời gian vừa qua tuy đã có nhiều kết quả tích cực, có sự chuyển biến trong thay đổi về nhận thức của chủ rừng sản xuất theo hướng khả quan, công tác quản lý nhà nước đạt hiệu quả tốt nhưng vẫn còn một số hạn chế xuất phát từ những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Bằng việc chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế này, Luận văn đề xuất hai nhóm giải pháp nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ của chủ rừng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai trong thời gian tới.