Pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ thực tiễn thi hành tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai / Trần Văn Nghĩa; NHDKH TS. Hoàng Minh Hội - Trần, Văn Nghĩa
- Mục đích nghiên cứu: trên cơ sở đánh giá thực trạng pháp luật và thực tiễn tổ chức thi hành pháp luật, luận văn đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật về chuyển nhượng quyền sử đụng đất và bảo đảm thi hành pháp luật trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cao. - Phạm vi nghiên cứu: Nghiên cứu pháp luật về chuyển quyền sử dụng đất ở Việt Nam và thực tiễn thi hành trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cao. Thời gian từ năm 2016 đến năm 2020. - Luận văn sử dụng phương pháp nghiên cứu như: Phương pháp duy vật lịch sử, phương pháp duy vật biện chứng, kết hợp với phương pháp phân tích, so sánh, tổng hợp, quy nạp, diễn dịch, bình luận, phương pháp thống kê là các phương pháp chủ đạo được sử dụng trong quá trình phân tích và đánh giá thực trạng pháp luật và thực tiễn thi hành pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. - Kết quả nghiên cứu: Luận văn nghiên cứu, phân tích những vấn đề lý luận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và pháp luật chuyển nhượng quyền sử dụng đất; đánh giá thực trạng của pháp luật chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm những hết quả đạt được, những bất cập, hạn chế va nguyên nhân; đánh giá thực tiễn thi hành pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cao; đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật về chuyển nhượng quyền sử đụng đất và bảo đảm thi hành pháp luật trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. - Kết luận và kiến nghị: Luận văn có ý nghĩa quan trọng cả về mặt lý luận và thực tiễn. Luận văn đã đề xuất kiến nghị được một số giải pháp có giá trị thực tiễn, mang tính thời sự, hoàn thiện khung pháp lý về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các giải pháp bảo đảm thi hành pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.