Pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và thực tiễn tại các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang / Nguyễn Tiến Hải; NHDKH PGS.TS Nguyễn Hữu Chí - Nguyễn, Tiến Hải
Xuất phát từ sự cần thiết cũng như tình hình nghiên cứu của đề tài, mục đích của luận văn là làm sáng tỏ cơ sở lý luận và thực tiễn của pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, từ đó đưa ra phương hướng và kiến nghị hoàn thiện pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Luận văn nghiên cứu dựa trên nền tảng duy vật lịch sử với phương pháp duy vật biện chứng của chủ nghĩa Mác – Lênin. Cùng với đó, là phương pháp nghiên cứu tài liệu, phương pháp logic, phân tích, tổng hợp kết hợp với so sánh, phương pháp diễn giải nhằm làm sáng tỏ từng lĩnh vực đề tài nghiên cứu. Luận văn ngoài Lời mở đầu, Kết luận, Mục lục và Danh mục tài liệu tham khảo, Luận văn có kết cấu 3 chương: * Chương 1: Khái quát chung về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và pháp luật đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nội dung chính của chương nghiên cứu: Chấm dứt HĐLĐ là sự kiện pháp lí có tính phổ biến và khách quan trong quan hệ HĐLĐ, làm kết thúc QHLĐ, chấm dứt quyền và nghĩa vụ của NLĐ và NSDLĐ, đồng thời làm phát sinh trách nhiệm giải quyết hậu quả pháp lý các bên. * Chương 2: Thực trạng pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và thực tiễn thực hiện tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tại chương 2, Luận văn đề cập đến 05 nội dung: 1. Tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội và lao động trong các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. 2. Thực trạng pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bởi người lao động. 3. Thực trạng pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bởi người sử dụng lao động. 4. Trách nhiệm pháp lý của các bên khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. 5. Giải quyết tranh chấp lao động do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. * Chương 3: Hoàn thiện pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động từ thực tiễn các doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Giang. Từ những phân tích ở chương 2 chương 3 của luận văn, Em đã đề ra 02 giải pháp hoàn thiện các quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. 1. Hoàn thiện pháp luật về căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động. 2. Hoàn thiện pháp luật về thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động. * Ý nghĩa lý luận và thực tiễn của luận văn Ý nghĩa lý luận: Luận văn làm rõ các vấn đề khái quát chung về đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Từ đó có những nhận thức mới, sâu sắc hơn đối với vai trò của đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong quan hệ lao động. Bảo đảm nguyên tắc tự do việc làm và tuyển dụng lao động là một trong những nguyên tắc cơ bản của Luật lao động. Ý nghĩa thực tiễn: Pháp luật đơn phương chấm dứt HĐLĐ đặc biệt cần thiết đối với các bên trong quan hệ lao động. Đặc biệt với NSDLĐ trong các đơn vị, nhất là các doanh nghiệp trong việc nâng cao kiến thức pháp luật nhằm để áp dụng một cách đúng đắn, linh hoạt, hiệu quả trong đơn vị sử dụng lao động của mình.