Giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại bằng phương thức hòa giải theo pháp luật Việt Nam từ thực tiễn quận Long Biên, thành phố Hà Nội / Nguyễn Thị Minh Tú; NHDKH PGS.TS Vũ Thị Hồng Vân - Nguyễn, Thị Minh Tú
Giao lưu và hợp tác KDTM ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, theo đó nền kinh tế Việt Nam hiện nay đã có nhiều chuyển biến tích cực. Kinh tế thị trường ở Việt Nam đã tạo điều kiện cho các quan hệ KDTM hình thành và phát triển. Khi các quan hệ thương mại diễn ra ngày càng đa dạng và phức tạp, tranh chấp trong KDTM xảy ra là điều tất yếu. Để giải quyết tranh chấp trong KDTM yêu cầu các bên cần phải lựa chọn một phương thức giải quyết phù hợp dựa trên các yếu tố như mục tiêu đạt được, mối quan hệ giữa các bên, thời gian và chi phí… Pháp luật Việt Nam đã công nhận các phương thức giải quyết tranh chấp trong KDTM như sau: Thương lượng, hòa giải, trọng tài và tòa án. Mỗi phương thức đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng nhìn chung đều hướng tới việc giải quyết xung đột giữa các bên, bảo vệ lợi ích hợp pháp và chính đáng của các bên khi tham gia vào hoạt động KDTM. Nhằm đảm bảo quyền tự do cho các chủ thể kinh doanh thuộc các thành phần kinh tế khác nhau, thì phương pháp hòa giải là một phương pháp đặc biệt quan trọng.