Công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất theo pháp luật Việt Nam hiện nay từ thực tiễn thành phố Hà Nội / Nguyễn Đức Quang; NHDKH PGS.TS Trương Hồ Hải - Nguyễn, Đức Quang
Công chứng nói chung, công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất nói riêng là lĩnh vực, hoạt động đã diễn ra từ rất lâu, song chưa bao giờ là vấn đề cũ mà luôn gây được sự chú ý, thu hút nhiều tác giả nghiên cứu. Mỗi công trình nghiên cứu đều tập trung nghiên cứu, phân tích ở một số vấn đề, nội dung nhất định, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa có công trình nghiên cứu nào về công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, là một lĩnh vực đặc biệt quan trọng, được mọi người quan tâm, nhất là trong tình hình phát triển kinh tế như hiện nay. Công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất theo pháp luật Việt Nam hiện nay từ thực tiễn thành phố Hà Nội là đề tài nghiên cứu tương đối hệ thống về lĩnh vực công chứng thông qua những kiến nghị và giải pháp nhằm hoàn thiện hơn quy định pháp luật công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất cũng như nâng cao hiệu quả thực hiện của Luật công chứng. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng, qua nghiên cứu thực tiễn về công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nhận thấy hệ thống pháp luật thế chấp quyền sử dụng đất vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế gây nhiều khó khăn, vướng mắc cho các tổ chức tín dụng khi nhận thế chấp loại tài sản đặc biệt này.