Những điểm mới về thỏa ước lao động tập thể theo bộ luật lao động năm 2019 và tác động đến quan hệ lao động / Trần Xuân Lộc; NHDKH TS. Nguyễn Huy Khoa - Trần, Xuân Lộc
Đề tài nghiên cứu các vấn đề mới trong các quy định của pháp luật lao động nói chung và pháp luật về thỏa ước lao động tập thể nói riêng trong Bộ luật lao động năm 2019 và đánh giá tác động của nó đến quan hệ lao động và đưa ra những phương hướng và đề xuất các giải pháp góp phần hoàn thiện quy định của pháp luật lao động nói chung và pháp luật về thỏa ước lao động tập thể nói riêng. Trong quá trình nghiên cứu, Luận văn sử dụng phương pháp luận dựa trên lý luận của Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật, phương pháp thực tiễn tổng hợp đánh giá, phương pháp phân tích tài liệu thông tin, phương pháp luật học so sánh để hoàn thiện luận văn. Trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá, bình luận các quy định mới của pháp luật lao động trong BLLĐ năm 2019 về thỏa ước lao động tập thể và tác động của nó đến quan hệ lao động, luận văn đã đưa ra một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật về thỏa ước lao động tập thể. Với việc đánh giá đúng thực trạng pháp luật và thực tiễn thực hiện pháp luật hiện hành về thỏa ước lao động tập thể tại Việt Nam hiện nay; dựa trên những tác động tích cực và tiêu cực của BLLĐ năm 2019. Từ đó tác giả đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về thỏa ước lao động tập thể.