Pháp luật môi trường trong hoạt động công nghiệp từ thực tiễn tỉnh Lào Cai / Hoàng Nam; NHDKH PGS.TS Vũ Thị Duyên Thủy - Hoàng, Nam
Đề tài nghiên cứu các quan điểm, luận điểm về hoạt động công nghiệp, các quy định pháp luật Việt Nam về bảo vệ môi trường trong hoạt động công nghiệp và các số liệu, báo cáo thực tiễn về việc thực hiện pháp luật trong lĩnh vực này tại tỉnh Lào Cai. Đề tài được nghiên cứu dựa trên các quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về phát triển kinh tế bền vững, chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật. Các phương pháp nghiên cứu chủ yếu được sử dụng là: phân tích, so sánh, tổng hợp, quy nạp, chứng minh… để triển khai thực hiện trong đề tài. Trên cơ sở phân tích, đánh giá các vấn đề liên quan đến hoạt động công nghiệp, các vấn đề lý luận và thực tiễn thực thi các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động công nghiệp trong thời gian qua tại tỉnh Lào Cai, qua đó đề ra những phương hướng, giải pháp hoàn thiện pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động công nghiệp nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu thực tế đang đặt ra trong tiến trình phát triển bền vững, hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước trong thời gian tới. Luận văn đóng góp một số cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường từ thực tế thi hành pháp luật về môi trường trong hoạt động công nghiệp trên địa bàn tỉnh lào cai. Từ đó, có những đề xuất điều chỉnh, bổ sung các quy định của pháp luật, cũng như các cơ chế khác có liên quan đến bảo vệ môi trường trong hoạt động công nghiệp nhằm khẳng định yêu cầu thực tiễn phải thực hiện hiệu quả pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động công nghiệp để đảm bảo sự hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế - xã hội với sự cân bằng môi trường sinh thái tại tỉnh Lào Cai nhằm phục vụ mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.