Chế độ hưu trí từ thực tiễn áp dụng tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội / Hoàng Thi Thu Nga; NHDKH TS Trần Thị Mai Loan - Hoàng, Thị Thu Nga
Đề tài nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn thực hiện pháp luật về chế độ hưu trí tại quân Long Biên, thành phố Hà Nội, từ đó đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật về chế độ hưu trí nói chung và chế độ hưu trí tại quân Long Biên nói riêng. Đề tài có kết cấu 3 chương: Chương 1: Tác giả đã làm rõ các vấn đề lý luận và pháp luật hiện hành về chế độ chế độ hưu trí. Nội dung này được tác giải luận giải qua việc phân tích khái niệm chế độ hưu trí, đặc điểm chế độ hưu trí, nguyên tắc chế độ hưu trí, đối tượng, điều kiện hưởng chế độ hưu trí, mức hưởng, thủ tục, hồ sơ hưởng… Chương 2: Tác giả đánh giá thực tiễn thực hiện chế độ hưu trí tại quận Long Biên, chỉ ra những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế và nguyên nhân của những tồn tại hạn chế trong quá trình thực hiện chế độ hưu trí Chương 3. Từ việc đánh giá thực tiễn tác giả đề xuất một số giải pháp cơ bản để hoàn thiện pháp luật về chế độ hưu trí nói chung và một số giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chế đô hưu trí tại quận Long Biên nói riêng Trong quá trình nghiên cứu, Luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử trong triết học Mác - Lênin; phương pháp thu thập thông tin, phương pháp phân tích, tổng hợp, phương pháp diễn dịch, quy nạp, thống kê, so sánh…để hoàn thiện luận văn.