Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại theo thủ tục sơ thẩm từ thực tiễn tại Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội / Nguyễn Thị Thu Hương; NHDKH TS. Hoàng Ngọc Thỉnh - Nguyễn, Thị Thu Hương
Đề tài tiến hành nghiên cứu, làm rõ các vấn đề lý luận và thực tiễn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại theo thủ tục sơ thẩm dựa trên thực tiễn giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại tại Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội. Đồng thời làm sáng tỏ các nguyên nhân dẫn đến các bất cập, hạn chế tồn động làm ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết vụ án hiện nay cũng như đã đưa ra các giải pháp nhằm hoàn thiện chất lượng của hoạt động này. Trong quá trình nghiên cứu, Luận văn đã sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử; phương pháp phân tích, tổng hợp; phương pháp khảo sát thực tiễn; phương pháp thống kê; phương pháp kết hợp lý luận với thực tiễn; phương pháp luật học so sánh… để hoàn thiện luận văn. Thông qua việc nghiên cứu, luận văn đã làm rõ một số vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại theo thủ tục sơ thẩm, việc áp dụng pháp luật của Toà án nhân dân Thành phố Hà Nội trong hoạt động xét xử giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại đồng thời đưa ra một số giải pháp hoàn thiện các quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại và nâng cao hiệu quả cho hoạt động này. Luận văn đã giải quyết được một số vấn đề lý luận và thực tiễn về giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại theo pháp luật Việt Nam từ thực tiễn tại Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội. Từ đó, có những đề xuất điều chỉnh về quy định pháp luật và các giải pháp nhằm nâng cao việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại tại Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội nói riêng cũng như hệ thống Tòa án nói chung.