Chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng và thực tiễn thực hiện tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội / Giáp Thị Thanh Nhàn; NHDKH TS. Vũ Minh Tiến - Giáp, Thị Thanh Nhàn
Đề tài nghiên cứu các vấn đề lý luận về pháp luật BTXH nói chung và các chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng nói riêng; phân tích đánh giá về thực hiện thực trạng pháp luật về BTXH và các chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng của quận Long Biên để từ đó chỉ ra những bất cập trong các văn bản pháp quy, những quy định chính sách BTXH và các chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng. Đây là cơ sở thực tiễn cho các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện các chính sách, thực hiện có hiệu quả bảo trợ xã hội ở quận Long Biên. Trong quá trình nghiên cứu, Luận văn sử dụng phương pháp luận của Chủ nghĩa Mác – Lênin; phương pháp thu thập thông tin, phương pháp phân tích, tổng hợp, phương pháp diễn dịch, quy nạp, thống kê, so sánh… để hoàn thiện Luận văn. Luận văn “Chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng và thực tiễn thực hiện tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội” đã phân tích và đánh giá thực trạng việc thực hiện chế độ trợ cấp xã hội, chỉ ra những mặt được và hạn chế trong quá trình thực hiện pháp luật về BTXH và chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng trên địa bàn quận trong thời gian qua. Qua đó, tác giả cũng trình bày một số dự báo tình hình, quan điểm định hướng; đặc biệt, đã đề ra một số kiến nghị hoàn thiện quy định của pháp luật về chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng hiện nay đối với các cấp từ Trung ương đến cấp phường, đề xuất 05 nhóm giải pháp về nâng cao năng lực chủ thể trợ cấp xã hội, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện chính sách xã hội hàng tháng, cải cách hành chính trong thực thi chính sách bảo trợ xã hội, nguồn lực tài chính và công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng nhằm góp phần thực hiện tốt hơn các hoạt động chăm lo các đối tượng yếu thế trên địa bàn quận. Với những tiềm năng sẵn có của mình, Quận Long Biên nhất định sẽ vượt qua khó khăn, thách thức ở phía trước, thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng kinh tế phải gắn liền đảm bảo an sinh xã hội, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân nói chung và cho các đối tượng yếu thế trên địa bàn quận nói riêng.