Giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tại tòa án ở Việt Nam hiện nay / Trần Thu Hà; NHDKH TS. Vũ Văn Cương - Trần, Thu Hà
Đề tài nghiên cứu làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn áp dụng pháp luật về giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tại tòa án ở Việt Nam, thông qua việc đánh giá thực trạng pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật trong giải quyết các tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tại tòa án ở Việt Nam, từ đó chỉ ra những bất cập của pháp luật và những vướng mắc trong thực tiễn áp dụng pháp luật giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm trong những năm qua tại Tòa án ở Việt Nam. Trên cơ sở đó, luận văn đề xuất một số giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm nhằm góp phần hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra Luận văn cũng là tài liệu tham khảo hữu ích cho việc nghiên cứu, giảng dạy các môn pháp luật liên quan như Luật kinh doanh Bảo hiểm, Luật thương mại... Kinh tế- xã hội phát triển kéo theo môi trường hoạt động bảo hiểm ngày càng sôi động, thị trường bảo hiểm của Việt Nam là thị trường cạnh tranh, rất sôi động. Vì vậy, trách nhiệm của nhà nước phải tạo cơ chế bảo vệ quyền lợi cho những người tham gia quan hệ hợp đồng bảo hiểm. Giải quyết tranh chấp bảo hiểm với mục đích cuối cùng là nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi tham gia HĐBH.