Pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học từ thực tiễn áp dung tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai / Nguyễn Thị Hồng Oanh; NHDKH TS. Nguyễn Văn Phương - Nguyễn, Thị Hồng Oanh
Đề tài nghiên cứu nghiên cứu tổng quát về pháp luật bảo tồn ĐDSH tại Việt Nam, phân tích, đánh giá thực tiễn áp dụng pháp luật về bảo tồn ĐDSH tại VQG Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai, tìm ra những nguyên nhân hạn chế hiệu quả thực thi pháp luật từ đó đưa ra những kiến nghị, giải pháp hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về bảo tồn ĐDSH Trong quá trình nghiên cứu, luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử trong triết học Mác - Lênin, phương pháp phân tích; phương pháp tổng hợp, phương pháp quy nạp, thống kê, so sánh… để hoàn thiện luận văn. Trên cơ sở khái quát những vấn đề lý luận chung về đa dạng sinh học và pháp luật bảo tồn đa dạng sinh học; Tổng hợp, phân tích khách quan, toàn diện thực trạng Pháp luật bảo tồn đa dạng sinh học và thực trạng thực thi pháp luật tại Vườn Quốc Gia Hoàng Liên, Luận văn đã giải quyết được một số vấn đề lý luận và thực tiễn thực thi pháp luật về bảo tồn Đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, đề xuất những giải pháp hoàn thiện và nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật về bảo tồn ĐDSH nói chung và những giải pháp áp dụng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai nói riêng.