Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua việc kiểm soát các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm theo Luật Cạnh tranh năm 2018 / Nguyễn Tuấn Anh; NHDKH TS. Võ Thanh Lâm - Nguyễn, Tuấn Anh
Đề tài nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua việc kiểm soát các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm theo Luật Cạnh tranh năm 2018 và đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật. Trong quá trình nghiên cứu, Luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử trong triết học Mác - Lênin; phương pháp thu thập thông tin, phương pháp phân tích, tổng hợp, phương pháp diễn dịch, quy nạp, thống kê, so sánh… để hoàn thiện luận văn. Trên cơ sở phân tích, đánh giá một số vấn đề liên quan đến các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm theo Luật Cạnh tranh năm 2018 và việc thi hành pháp luật về kiểm soát các hành vi cạnh tranh không lành mạnh để bảo vệ người tiêu dùng. Luận văn đưa ra một số giải pháp định hướng nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về kiểm soát các hành vi cạnh trạnh tranh không lành mạnh bị cấm theo Luật Cạnh tranh năm 2018. Luận văn đã giải quyết được một số vấn đề lý luận và thực tiễn về bảo vệ người tiêu dùng thông qua việc kiểm soát các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm theo Luật Cạnh tranh năm 2018. Từ đó, có những đề xuất điều chỉnh về chính sách pháp luật và các cơ chế khác có liên quan đến bảo vệ người tiêu dùng thông qua việc kiểm soát các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm cho phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam hiện nay.