Quyền và nghĩa vụ của cộng đồng trong bảo vệ môi trường theo pháp luật Việt Nam từ thực tiễn tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai / Hà Thị Thanh Tuyền; NHDKH PGS.TS. Vũ Thị Duyên Thủy - Hà, Thị Thanh Tuyền
Đề tài nghiên cứu những vấn đề lý luận và các quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của cộng đồng trong bảo vệ môi trường cùng thực tiễn thi hành tại Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai để từ đó phân tích, đánh giá, tổng hợp nhằm tìm ra các giải pháp hoàn thiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực này. Đề tài được tiến hành nghiên cứu trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa Mác-Lê nin; quan điểm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về quyền và nghĩa vụ của cộng đồng trong bảo vệ môi trường. Trong quá trình thực hiện đề tài, tác giả đã lựa chọn các phương pháp nghiên cứu như: phương pháp phân tích, thống kê, chứng minh, đối chiếu, lịch sử, quy nạp, tổng hợp. Trên cơ sở làm rõ được các vấn đề lý luận khoa học về quyền và nghĩa vụ của cộng đồng trong bảo vệ môi trường và điều chỉnh pháp luật trong lĩnh vực này và chỉ ra những bất cập, những lỗ hổng trong hệ thống pháp luật, phân tích nguyên nhân của sự yếu kém trong thực thi pháp luật về quyền và nghĩa vụ của cộng đồng trong bảo vệ môi trường từ thực tiễn thi hành tại Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Luận văn đã đưa ra những giải pháp cho việc hoàn thiện pháp luật về quyền và nghĩa vụ của cộng đồng trong bảo vệ môi trường phù hợp và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay.