Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản từ thực tiễn trên địa bàn tỉnh Lào Cai / Lý Thị Thùy Linh; NHDKH TS. Nguyễn Văn Cương - Lý, Thị Thùy Linh
Đề tài tác giả nghiên cứu các vấn đề lý luận về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Đồng thời qua việc đánh giá thực trạng pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật tại địa bàn tỉnh Lào Cai để đề xuất một số giải pháp hoàn thiện pháp luật và các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trong thời gian tới. Trong quá trình nghiên cứu, luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử trong triết học Mác - Lênin; phương pháp phân tích, so sánh, tổng hợp, lịch sử… để hoàn thiện luận văn. Thông qua luận văn, tác giả đã hệ thống hóa và làm sáng tỏ thêm những vấn đề lý luận cơ bản về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản. Phân tích thực trạng pháp luật về BVMT trong hoạt động khai thác khoáng sản từ thực tiễn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, qua đó đánh giá những ưu điểm và những mặt còn tồn tại của pháp luật về BVMT trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trên cơ sở nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn, Luận văn đưa ra một số giải pháp hoàn thiện pháp luật hiện hành về BVMT trong hoạt động khai thác khoáng sản.