Pháp luật về cưỡng chế thu hồi đất và thực tiễn thực thi tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai / Nguyễn Quốc Hưng; NHDKH TS. Phạm Thu Thủy - Nguyễn, Quốc Hưng
Đề tài nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn về cưỡng chế thu hồi đất và và thực tiễn thực thi tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Trong qua trình nghiên cứu, luận văn sử dụng phương pháp luận duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mác – Lênin; Phương pháp phân tích, diễn giải, bình luận; Phương pháp thống kê, tổng hợp, phân tích; Phương pháp so sánh; Phương pháp tổng hợp, quy nạp, diễn giải. Luận văn đã giải quyết một số vấn đề, bao gồm: + Làm rõ một số vấn đề lý luận về thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất và pháp luật về cưỡng chế thu hồi đất. + Đánh giá và chỉ ra những thành tựu và các hạn chế trong thực trạng quy định pháp luật về cưỡng chế thu hồi đất và thực tiễn thực hiện tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. + Đề xuất các giải pháp để hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về cưỡng chế thu hồi đất ở Việt Nam hiện nay. Kết quả nghiên cứu đề tài sẽ là tài liệu giúp cho người đọc có cái nhìn tổng quan nhất về pháp luật cưỡng chế thu hồi đất và trên cơ sở thực tiễn thực thi tại một địa bàn cụ thể, luận văn đưa ra các giải pháp hoàn thiện những hạn chế của pháp luật, đồng thời nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong thực tiễn