Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại theo thủ tục sơ thẩm từ thực tiễn tại Tòa án nhân dân huyện Ứng Hòa, Thành phố Hà Nội / Nguyễn Văn Thiện; NHDKH TS. Đinh Thị Hằng - Nguyễn, Văn Thiện
Đề tài nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn pháp luật về giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại theo thủ tục sơ thẩm từ thực tiễn tại Tòa án nhân dân huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội và đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật. Trong quá trình nghiên cứu, Luận văn đã sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử; phương pháp phân tích, tổng hợp; phương pháp thống kê; phương pháp kết hợp lý luận với thực tiễn; phương pháp luật học so sánh . . . để hoàn thiện luận văn. Trên cơ sở phân tích, đánh giá một số vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại theo thủ tục sơ thẩm việc áp dụng pháp luật để giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại theo thủ tục sơ thẩm tại Tòa án nhân dân huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội, luận văn đưa ra được một số giải pháp hoàn thiện các quy định pháp luật và nâng cao hiệu quả việc giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại theo thủ tục sơ thẩm . Luận văn đã giải quyết được một số vấn đề lý luận và thực tiễn về giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại theo thủ tục sơ thẩm theo pháp luật Việt Nam từ thực tiễn tại Tòa án nhân dân huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội. Từ đó, có những đề xuất điều chỉnh về quy định pháp luật và các giải pháp nhằm nâng cao việc giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại theo thủ tục sơ thẩm từ thực tiễn tại Tòa án nhân dân huyện Ứng Hòa nói riêng cũng như hệ thống Tòa án nói chung.