Thi hành các bản án, quyết định của Tòa án về kinh doanh, thương mại từ thực tiễn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh / Dương Văn Trường; NHDKH TS. Nguyễn Công Bình - Dương, Văn Trường
Đề tài nghiên cứu cơ sở lý luận, quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay về thi hành các bản án, quyết định của Tòa án về kinh doanh, thương mại và thực tế thi hành trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; đề xuất kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả thi hành các bản án, quyết định của Tòa án về kinh doanh, thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Quá trình nghiên cứu và thực hiện đề tài được dựa trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm và chủ trương của Đảng Cộng sản Việt Nam về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Ngoài ra, việc nghiên cứu và thực hiện đề tài còn được sử dụng kết hợp các phương pháp phân tích, tổng hợp, lịch sử, so sánh, thống kê, thực tiễn,... để hoàn thiện luận văn. Luận văn đã luận giải được một số vấn đề lý luận cơ bản về thi hành các bản án, quyết định của Tòa án về kinh doanh, thương mại; đánh giá được thực tế việc áp dụng các quy định về thủ tục thi hành các bản án, quyết định của Tòa án về kinh doanh, thương mại của pháp luật Việt Nam hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; nhận diện được những ưu điểm, hạn chế, bất cập và nguyên nhân từ đó đề xuất được những kiến nghị, giải pháp hoàn thiện pháp luật thi hành án dân sự Việt Nam và nâng cao hiệu quả thi hành các bản án, quyết định của Tòa án về kinh doanh, thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.