Pháp luật về giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ thực tiễn tại Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa / Nguyễn Xuân Huy; NHDKH TS. Nguyễn Thị Tình - Nguyễn, Xuân Huy
Đề tài nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn pháp luật về giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ thực tiễn tại Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa và đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật. Trong quá trình nghiên cứu, Luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử trong triết học Mác - Lênin; phương pháp thu thập thông tin, phương pháp phân tích, tổng hợp, phương pháp diễn dịch, quy nạp, thống kê, so sánh… để hoàn thiện luận văn. Trên cơ sở phân tích, đánh giá một số vấn đề liên quan đến tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Tòa án nhân dân Thanh Hóa, luận văn đưa ra một số giải pháp định hướng hoàn thiện pháp luật về giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Luận văn đã giải quyết được một số vấn đề lý luận và thực tiễn về giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ thực tế tại Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Từ đó, có những đề xuất điều chỉnh về chính sách pháp luật và các cơ chế khác có liên quan đến việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho phù hợp với dự thảo sửa đổi Luật đất đai năm 2013.