Chấm dứt thực hiện hợp đồng thương mại theo quy định của Luật Thương mại 2005 – thực trạng và hướng hoàn thiện / Nguyễn Thanh Tâm; NHDKH TS. Vũ Phương Đông - Nguyễn, Thanh Tâm
Đề tài nghiên cứu các quy định của pháp luật về chấm dứt thực hiện hợp đồng thương mại đồng thời làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn của pháp luật về chấm dứt thực hiện hợp đồng thương mại ở Việt Nam. Trong quá trình nghiên cứu, luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lênin về Nhà nước và pháp luật, phương pháp nghiên cứu luật học, phương pháp phân tích, phương pháp tổng hợp…để hoàn thiện luận văn Trên cơ sở phân tích, đánh giá một số vấn đề liên quan đến chấm dứt hợp đồng thương mại, việc thi hành pháp luật về chấm dứt hợp đồng thương mại, luận văn đưa ra một số giải pháp cụ thể để tiếp tục hoàn thiện pháp luật về chấm dứt thực hiện hợp đồng thương mại. Luận văn làm rõ bản chất pháp lý và thực tiễn các quy định về chấm dứt thực hiện hợp đồng thương mại theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Thương mại Việt Nam hiện nay. Đồng thời rút ra những điểm thành công, hạn chế của pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật về chấm dứt thực hiện hợp đồng thương mại. Từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể cho việc hoàn thiện các quy định pháp luật về chấm dứt thực hiện hợp đồng thương mại ở Việt Nam, cũng như nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về chấm dứt thực hiện hợp đồng thương mại.