Pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân từ thực tiễn tại thành phố Lào Cai / Đào Thị Thủy; NHDKH PGS.TS Nguyễn Thị Nga - Đào, Thị Thủy
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu - Mục đích: Mục đích nghiên cứu của luận văn là làm rõ những vấn đề lý luận về chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ); nội dung các quy định của pháp luật về chuyển nhượng QSDĐ của hộ gia đình, cá nhân và thực tiễn thi hành tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Qua đó, đề xuất những phương hướng, giải pháp hoàn thiện pháp luật cũng như nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật chuyển nhượng QSDĐ của hộ gia đình, cá nhân diễn ra trong thực tế hiện nay. - Phương pháp nghiên cứu: tác giả có sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mác - Lênin; quan điểm, tư tưởng của Hồ Chí Minh; ngoài ra luận văn còn sử dụng một số phương pháp nghiên cứu cụ thể sau: Phương pháp tổng hợp, phương pháp diễn dịch, phương pháp quy nạp, phương pháp so sánh, phương pháp phân tích lôgic, phương pháp đánh giá; phương pháp thống kê... 2. Kết quả nghiên cứu Phần mở đầu: Giới thiệu sơ lược, khái quát về đề tài, tính cấp thiết lựa chọn đề tài; mục đích, nhiệm vụ, đối tượng, phạm vi nghiên cứu của đề tài... Chương 1: Những vấn đề lý luận về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân và lý luận pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình cá nhân. Chương 2: Pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân và thực tiễn thi hành tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Chương 3: Định hướng, giải pháp hoàn thiện pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân và nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân. 3. Kết luận Luận văn nghiên cứu và phân tích, làm rõ phương diện lý luận và tính tất yếu của vấn đề chuyển nhượng QSDĐ của hộ gia đình, cá nhân và sự cần thiết khách quan của việc điều chỉnh bằng pháp luật đối với các giao dịch chuyển nhượng QSDĐ tại thành phố Lào Cai. Luận văn cũng tìm hiểu khái niệm và cơ cấu điều chỉnh pháp luật về chuyển nhượng QSDĐ đối với hộ gia đình cá nhân. Qua đó, làm rõ các yếu tố tác động, chi phối tới pháp luật điều chỉnh giao dịch chuyển nhượng QSDĐ của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Luận văn đã đề xuất những định hướng và giải pháp hoàn thiện những nội dung pháp luật quan trọng, có liên quan trực tiếp đến pháp luật chuyển nhượng QSDĐ của hộ gia đình, cá nhân ở Việt Nam và góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về vấn đề này trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai