Tổ chức quản lý hợp tác xã theo luật hợp tác xã năm 2012 / Giàng Mạnh Vàng; NHDKH TS. Đồng Ngọc Ba - Giàng, Mạnh Vàng
Đề tài nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn pháp luật về tổ chức quản lý hợp tác xã theo luật hợp tác xã năm 2012 và đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật. Trong quá trình nghiên cứu, luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử trong triết học Mác - Lênin; phương pháp thu thập thông tin, phương pháp phân tích, tổng hợp, thống kê, so sánh… để hoàn thiện luận văn. Trên cơ sở phân tích, đánh giá một số vấn đề liên quan đến tổ chức quản lý hợp tác xã, luận văn đưa ra một số giải pháp định hướng hoàn thiện các quy định pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về tổ chức quản lý hợp tác xã. Luận văn đã giải quyết được một số vấn đề lý luận và thực tiễn về hợp tác xã đồng thời liên thực tiễn trên địa bàn huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Từ đó, có những đề xuất điều chỉnh về chính sách pháp luật và các cơ chế khác có liên quan đến hợp tác xã cho phù hợp với nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.