Thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân để vay vốn tại các tổ chức tín dụng từ thực tiễn tỉnh Lào Cai / Trần Đăng Dũng; NHDKH PGS.TS Nguyễn Thị Nga - Trần, Đăng Dũng
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu - Mục đích: Việc nghiên cứu đề tài này nhằm làm rõ những cơ sở lý luận cũng như các cơ sở thực tiễn của pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân tại các tổ chức dụng trên lãnh thổ Việt Nam. Trên cơ sở đó, tác giả đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thiện các quy định của pháp luật về thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân. - Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp luận nghiên cứu khoa học duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mác – Lênin, ngoài ra luận văn còn sử dụng một số phương pháp nghiên cứu cụ thể sau: Phương pháp phân tích, phương pháp lịch sử, phương pháp đối chiếu; Phương pháp đánh giá, phương pháp so sánh, phương pháp thống kê, phương pháp tổng hợp; Phương pháp bình luận, phương pháp quy nạp, phương pháp diễn giải 2. Kết quả nghiên cứu Phần mở đầu: Giới thiệu sơ lược, khái quát về đề tài, tính cấp thiết lựa chọn đề tài; mục đích, nhiệm vụ, đối tượng, phạm vi nghiên cứu của đề tài... Chương 1: Những vấn đề lý luận về thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân tại tổ chức tín dụng và pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân. Chương 2: Thực trạng pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân để vay vốn tại tổ chức tín dụng và thực tiễn thi hành tại tỉnh Lào Cai. Chương 3: Định hướng và giải pháp hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn tại các tổ chức tín dụng của hộ gia đình, cá nhân. 3. Kết luận Luận văn hướng tới nhấn mạnh hơn những nội dung liên quan trực tiếp đến đề tài nghiên cứu. Cụ thể: - Làm rõ vai trò của quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân và và vai trò của thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình, các nhân. - Làm rõ thực tiễn thực thi pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân tại địa bàn tỉnh Lào Cai với những tác động bởi các yếu tố tự nhiên, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Lào Cai. - Đưa ra một số giải pháp hoàn thiện pháp luật và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân