Đánh giá mối tương quan giữa động học hình thái và chất liệu di truyền trên phôi người / Nguyễn Dương Hưng; NHDKH PGS.TS Tạ Thị Thu Thủy - Nguyễn, Dương Hưng
MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU - Khảo sát đối tượng bệnh nhân có chỉ định sang lọc phôi tiền làm tổ - Đánh giá khả năng tạo phôi nang của các phôi phân chia bất thường - Đánh giá mối tương quan giữa động học hình thá và kết quả di truyền tiền làm tổ của phôi. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU Nghiên cứu các mối liên hệ giữa đông học hình thái của phôi phân chia và kết qủa di truyền tiền làm tổ của phôi. Xây dựng quy trình đánh giá phôi, thay đổi cách lựa chọn phôi chuyển đảm bảo chu kỳ IVF hiệu quả cho bệnh nhân. KẾT QUẢ: Đã nghiên cứu được - Ảnh hưởng của bất thường phân chia đến khả năng tạo phôi nang. - Ghi nhân được mối tương quan giữa động học hình thái và chất lượng di truyền tiền làm tổ. - Xây dựng quy trình điều trị hiệu quả cho cặp vợ chồng hiếm muộn lớn tuổi hay tiền sử nặng nề. KẾT LUẬN: Từ các kết quả nghiên cứu thu được, chúng tôi có những kết luận như sau: - Nhóm bệnh nhân chính làm sang lọc có độ tuổi 30-35 tuổi với 37,7% số ca, nhóm 25-30 tuổi là nhóm có số lượng phôi 38,6%, nhóm <25 tuổi có số lượng phôi trung bình cao nhất là 8,88 phôi. - Trong các nhóm phân chia bất thường nhóm phân chia trực tiếp có tỷ lệ xuất hiện cao nhất (23,7%) và có khả năng tạo phôi nang tốt nhất (66,1%). - Số lượng phôi phân chia bình thường có tỷ lệ phôi chỉnh bội cao hơn phôi phân chia bất thường (69,2% và 63,4%; OR: 1.3) - Phôi bất thường phân chia ngược và phân chia trực tiếp có khả năng tạo phôi chỉnh bội cao hơn các nhóm phân chia bất thường khác (76,2% và 64,5%).