Pháp luật về đại lý thuế và đại lý hải quan từ thực tiễn tại Tỉnh Lào Cai / Đào Quỳnh Lưu; NHDKH TS. Trần Vũ Hải - Đào, Quỳnh Lưu
Đề tài nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn pháp luật về đại lý thuế và đại lý hải quan từ thực tiễn thi hành tại tỉnh Lào Cai và đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật. Trong quá trình nghiên cứu, Luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử trong triết học Mác - Lênin; phương pháp thu thập thông tin, phương pháp phân tích, tổng hợp, phương pháp diễn dịch, quy nạp, thống kê, so sánh… để hoàn thiện luận văn. Trên cơ sở phân tích, đánh giá một số vấn đề liên quan đến đại lý thuế và đại lý hải quan, việc thi hành pháp luật đại lý thuế và đại lý hải quan tại địa bàn tỉnh Lào Cai, luận văn đưa ra một số giải pháp định hướng hoàn thiện các quy định pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đại lý thuế và đại lý hải quan. Luận văn đã giải quyết được một số vấn đề lý luận và thực tiễn về đại lý thuế và đại lý hải quan theo pháp luật Việt Nam từ thực tế địa bàn tỉnh Lào Cai. Từ đó, có những đề xuất điều chỉnh về chính sách pháp luật và các cơ chế khác có liên quan đến đại lý thuế và đại lý hải quan cho phù hợp với nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.