Kẻ sỹ Thăng Long / Bằng Việt - Bằng Việt
Trình bày khái niệm về sĩ, kẻ sĩ; điều kiện hình thành nền quốc học và "kẻ sĩ Thăng Long"; luận về kẻ sĩ; tầm vóc "quốc sĩ" và "nguyên khí quốc gia"; các yếu tố địa - chính trị, kinh tế - xã hội và văn hoá - giáo dục tác động đến sự hình thành "kẻ sĩ" nước ta, đặc biệt ở Thăng Long; 'Kẻ sĩ Thăng Long" với vấn đề vũ trụ quan, nhân sinh quan; quan điểm về vũ trụ và nhân sinh qua lăng kính của các vị Trạng nguyên, Tiến sĩ thời xưa ở Thăng Long; "Kẻ sĩ" trong bốn tầng lớp dân cư: sĩ, nông, công, thương...