Lịch sử Hà Nội cận đại 1983 - 1945 / GS.TS Phạm Hồng Tung, PGS.TS Trần Viết Nghĩa - Phạm Hồng Tung
Khái quát về lịch sử Hà Nội thời kì cận đại: Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp cuối thế kỷ XIX; bộ máy chính quyền thuộc địa ở Hà Nội; những chuyển biến kinh tế, xã hội, văn hoá và phong trào yêu nước ở Hà Nội đầu thế kỷ XX (1897-1945)