Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác chăm sóc khách hàng tại Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Nam Định. - Đặng, Thị Phương Nga (Viện Kinh tế và Quản lý - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, 2017)
Luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh