Danh xưng Thanh Hóa qua tài liệu Mộc bản triều Nguyễn / Bùi Thị Mai - Bùi, Thị Mai
Giới thiệu về Thanh Hóa là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có chiều dài lịch sử hàng vạn năm tính từ khi xuất hiện loài người, có bề dày truyền thống văn hóa hàng ngàn năm, có vị thế đặc biệt trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc. Thanh Hóa là vùng đất phát tích, khởi nghiệp của nhiều triều đại quân chủ phong kiến; là đất “quý hương”, đất “thang mộc” của “Tam vua nhị chúa”, là địa bàn trọng yếu, “phên dậu”, “đất căn bản của nước Nam”.