Bộ tạo số ngẫu nhiên cho các thiết bị IoTs / Cao Minh Thắng - Cao, Minh Thắng
Nhóm nghiên cứu SITP (Secure Internet of Thing Project) thuộc trường Đại học Standford, Mỹ đã công bố một mạch điện mới để tạo số ngẫu nhiên có tên là mạch Lampert (Lampert circuit). Được xây dựng trên các thành phần phần cứng đơn giản, hoạt động mạch Lampert của thiết bị này là trong suốt (transparant) và có thể kiểm tra (auditable). Bằng cách so sánh các đầu ra từ hai nguồn tạp âm thác, mạch này loại bỏ được các nhiễu loạn từ môi trường như các năng lượng tần số vô tuyến RF (Radio Frequency) hay sự không ổn định của nguồn điện. Phần cứng xây dựng được cho ra chuỗi bit có giá trị entropy lớn hơn 0.98 trong một mẫu với giá thành chỉ khoảng 1.5USD, kích cỡ 1.5cm2 và có thể tắt để tiết kiệm năng lượng khi không sử dụng.