Nguy cơ cháy nổ từ những vi phạm trong quy định về phòng cháy chữa cháy những vấn đề cần điều chỉnh trong quy định của ngành xây dựng / Trần Thanh Lý - Trần, Thanh LýThS.
Trình bày tổng quan về nguyên nhân gây ra cháy nổ. Ngoài những nguyên nhân do con người gây ra thì sự chưa đồng bộ và còn nhiều bất cập về cơ sở hạ tầng phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy như (1) Hệ thống trụ nước để cung cấp nước chữa cháy trên các tuyến đường còn thiếu, (2) Các loại nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy hạn chế, (3) Giao thông phục vụ công tác chữa cháy còn khó khăn, (4) Một số phương tiện, thiết bị củ kỹ, lạc hậu …, (5) Trang thiết bị bố trí chưa phù hợp gây cản trở cho quá trình cơ động chữa cháy là những nguyên nhân làm gia tăng những tổn thất về người và tài sản. Vì vậy việc phòng cháy chữa cháy thực sự trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để đảm bảo an toàn tính mạng con người và tài sản. Từ những nguyên từ các vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong quy chuẩn, tiêu chuẩn, từ đó đề ra các kiến nghị cần điều chỉnh trong quy định của ngành xây dựng.