Đường sắt đô thị một ray - Monorail / Nguyễn Hữu Thiện - Nguyễn, Hữu ThiệnPGS.TS
Giới thiệu tóm tắt về lịch sử hình thành đường sắt đô thị một ray - monorail, đề cập đến một số mạng lưới monorail trên thế giới, ưu điểm của hệ thống monorail và sự cần thiết phải nghiên cứu loại hình vận tải này ở nước ta.Giới thiệu việc phân loại kết cấu tuyến monorail gồm loại hình chạy trên và chạy dưới. Phần trọng tâm tập trung trình bày cơ sở phương pháp luận của việc tính toán, lựa chọn các thông số cơ bản của tuyến monorail như bán kính đường cong nằm, đường cong chuyển tiếp, đoạn thẳng chêm giữa hai đường cong, siêu cao, độ dốc dọc, đường cong đứng, khoảng cách hai tim đường, ke ga và tính toán tốc độ tàu chạy trong hai đường cong.