Đổi mới công tác kế toán đơn vị sự nghiệp trong cơ chế mới : nhìn từ trường hợp Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành / Bùi Thị Mai Linh ... [và những người khác] - Lê, Thị Minh Châu
Thực hiện giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong hoạt động, với mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp là một chủ trương lớn và đúng đắn của Nhà nước. Với tinh thần này, ngành y tế cũng tiến hành thực hiện thí điểm để tiến tới thực hiện tự chủ đối với các bệnh viện công lập. Từ đơn vị nhân kinh phí từ Ngân sách nhà nước để hoạt động chuyển sang cơ chế tự chủ về tài chính là một thay đổi lớn, đòi hỏi có sự thay đối đồng bộ nhiều nội dung, trong đó có thay đổi về cách thức quản lý. Kế toán là công cụ quản lý kinh tế, tài chính đặc biệt quan trong của mỗi đơn vị, nên đòi hỏi cũng phải thay đổi cả về tổ chức bộ máy và nghiệp vụ, mới có thể đáp ứng được sự thay đổi cơ chế quản lý của đơn vị, trong đó tổ chức tốt kế toán để cung cấp thông tin cho công tác quản lý là hết sức quan trong. Nhóm tác giả đã nghiên cứu thực trạng công tác kế toán tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nhằm làm rõ hơn những kết quả, tồn tại và hạn chế của nội dung này trong quá trình thực hiện tự chủ tại đơn vị. Trên cơ sở đó, để xuất một số chính sách và công tác kế toán trong đơn vị sự nghiệp công lập nói chung, bệnh viện nói riêng, đáp ứng yêu cầu quản lý trong tiến trình thục hiện tự chủ của đơn vị.