Văn học Việt Nam từ sau Cách mạng tháng Tám 1945 / Nguyễn Văn Long chủ biên, Nguyễn Thị Bình, Lê Quang Hưng... - Trần, Hạnh Mai
Khái quát tiến trình văn học Việt Nam từ sau Cách mạng tháng Tám và tiến trình cụ thể ở từng thể loại thơ, văn xuôi, phê bình văn học. Giới thiệu một số tác gia tiêu biểu: Tố Hữu, Chế Lan Viên, Huy Cận, Nguyễn Đình Thi, Tế Hanh, Tô Hoài, Nguyễn Khải, Nguyễn Thi, Nguyễn Minh Châu, thế hệ các nhà thơ trẻ thời kỳ chống Mỹ cứu nước, Phạm Tiến Duật, Xuân Quỳnh