Chiết xuất tinh dầu Hương thảo bằng phương pháp chưng cất hơi nước / Nguyễn Đình Phúc ... [và những người khác] - Nguyễn, Đình Phúc
Cây Hương thảo du nhập vào Việt Nam khoảng năm 2007. Tinh dầu Hương thảo có các đặc tính chống oxi hóa, kháng khuẩn, kháng nấm; được chiết xuất bằng các phương pháp: chưng cất trực tiếp trong nước, chưng cất hơi nước, chưng cất trực tiếp có sự hỗ trợ của vi sóng hoặc sóng siêu âm. Bài báo nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chưng cất hơi nước. Hiệu suất tinh dầu thu được là 3,04% với các điều kiện: 300 g nhập liệu Hương thảo khô xay (0,1 - 0,3 cm), nhiệt độ nồi đun 1950C trong 70 phút (cho tốc độ bay hơi 0,045 ml/s). Kết quả phân tích bằng GC-MS cho thấy các thành phần chính có trong tinh dầu: α-pinene 23,63%, 1,8-cineole 15,349%, borneol 5,563% và geraniol 5,517%. Thực hiện so sánh hiệu suất và thành phần tinh dầu thu được với các phương pháp chưng cất trực tiếp trong nước và chưng cất có sự hỗ trợ của vi sóng.