Làm giàu hàm lượng gaba trong chế biến sữa mầm đậu nành / Phan Thiện Vy, Nguyễn Thị Ngọc Đẹp - Phan, Thiện Vy
Nghiên cứu khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng GABA trong quá trình nảy mầm yếm khí như: pH nước ngâm, nhiệt độ và thời gian nảy mầm; đồng thời tối ưu hóa điều kiện nảy mầm để thu được hàm lượng GABA cao nhất. Hàm lượng GABA được đo theo phương pháp đo quang. Số liệu được xử lí bằng phần mềm Design- Expert 8.0.6. Kết quả cho thấy pH nước ngâm, nhiệt độ và thời gian nảy mầm có ảnh hưởng quan trọng đến sự tích lũy hàm lượng GABA. Hàm lượng GABA cao nhất là 23,467ppm gấp 9,46 lần so với đậu nguyên liệu với điều kiện tương ứng là pH 6,5; nhiệt độ 35oC và thời gian nảy mầm 3 ngày.