Căn cứ ly hôn trong pháp luật Việt Nam / Nguyễn Văn Cừ - Nguyễn, Văn CừPGS. TS.
Pháp luật về hôn nhân và gia dinh (HN&GĐ) của Việt Nam thực hiện và bảo hộ nguyên tác tự do hôn nhân, trong đó có quyền do ly hôn của vợ chồng với quan điểm, Nhà nước bằng pháp luật không thể bắt cuộc cá nhân phải kết hôn thì cũng không bằng pháp luật bãt buộc vợ chông phải duy trì quan hệ hôn nhân khi giữa vợ chông đã có những mâu thuẫn sâu sãc và không còn mong muôn chung sông với nhau. Ly hôn được coi là tát yếu, khách quan khi hôn nhân đã “chết". Ly hôn không chỉ liên quan đên lợi ích của cá nhân vợ, chồng mà còn ẩn chứa, ảnh hưởng tới lợi ích của gia đình và xã hội. Bởi vậy, sự cần thiết bằng pháp luật, Nhà nước kiểm soát quyền tự do ly hôn của vợ chồng thông qua quy định về căn cứ ly hôn.