Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ, sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng Co.op Mart tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh : Luận văn Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh ; Mã ngành: 8340101 / Võ Thành Công ; Nguyễn Xuân Nhĩ hướng dẫn - Võ, Thành Công
tr. 96-140