Phát hiện nhanh streptomycin bằng DNA aptamer và hạt nano vàng / Nguyễn Lương Hiếu Hòa, Ông Bỉnh Nguyên, Trần Lê Phương Duy, Hồ Tá Giáp, Lê Phương Uyên, Nguyễn Hoàng Dũng - Nguyễn, Lương Hiếu Hòa
Streptomycin là một trong những kháng sinh thuộc nhóm aminoglycoside được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gram âm ở gia súc. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi đã dẫn đến sự tồn dư lượng thuốc kháng sinh trong thực phẩm và gây nên những tác dụng phụ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, việc thiết lập một phương pháp nhanh, nhạy, đơn giản và chính xác giúp phát hiện dư lượng kháng sinh trong mẫu thực phẩm là điều hết sức cần thiết. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xây dựng qui trình phát hiện nhanh streptomycin dựa trên aptamer đặc hiệu và hạt nano vàng. Theo đó, khi có sự hiện diện streptomycin, liên kết đặc hiệu giữa DNA aptamer và streptomycin sẽ cạnh tranh với liên kết giữa aptamer và các hạt nano vàng, từ đó làm giảm tính ổn định của hạt nano vàng trong dung dịch muối và thể hiện bằng sự thay đổi màu sắc của dung dịch nano vàng. Điều này có thể được nhìn thấy bằng mắt thường hoặc máy đo quang phổ. Giới hạn phát hiện streptomycin của phương pháp bằng máy đo quang phổ được xác định là 250nM và có độ đặc hiệu cao. Kết quả này cho thấy tiềm năng phát triển các sản phẩm phát hiện nhanh dư lượng kháng sinh trong thực phẩm trong tương lai.