Khảo sát độc tính cấp và thăm dò tác dụng đông máu của dịch chiết nước từ lá cây Lấu đỏ Psychotria rubra (Lour.) Poir, Rubiaceae / Hoàng Thị Phương Liên, Nguyễn Thị Thùy Trang, Nguyễn Lê Thanh Tuyền - Hoàng, Thị Phương Liên
Ở Việt Nam, Lấu đỏ (Psychotria rubra) được dùng trong dân gian để điều trị nhiều bệnh, đặc biệt là xuất huyết, băng huyết... Nghiên cứu này tiến hành khảo sát độc tính cấp, khảo sát ảnh hưởng lên thời gian đông máu của cao chiết nước từ lá Lấu đỏ. Dược liệu được thu hái tại tỉnh Quảng Bình, sấy khô và chiết nóng với nước ở 90oC và cô thành cao đặc. Nghiên cứu xác định được LD50 của cao Lấu đỏ là 25,01g/kg. Trên mô hình in vivo ở liều 2,50 và 1,25g/kg chuột, cao Lấu đỏ có tác dụng cầm máu nhưng không làm thay đổi thời gian đông máu. Trên mô hình in vitro, ở 3 nồng độ khảo sát: 0,5; 1,0; 2,0mg/ml, cao Lấu đỏ không làm thay đổi thời gian PT và APTT so với mẫu chứng DMSO. Như vậy, cao Lấu đỏ có tác dụng cầm máu nhưng không làm ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Đây là dược liệu có tiềm năng ứng dụng trong điều trị cầm máu, xuất huyết cần được quan tâm nghiên cứu.