Ảnh hưởng của sự đồng cảm, hành vi hướng đến khách hàng của nhân viên giao dịch đến sự hài lòng của khách hàng / Trần Thế Nam - Trần, Thế Nam
Việc phân tích ảnh hưởng của sự đồng cảm, hành vi hướng đến khách hàng của nhân viên giao dịch đến sự hài lòng của khách hàng ở thị trường giao dịch chứng khoán tại thành phố Hồ Chí Minh, theo mô hình phương trình cấu trúc bình phương tối thiểu từng phần để kiểm định các giả thuyết