Nghiên cứu thành phần hóa học của cây Thường xuân (Hedera helix L.) / Nguyễn Thị Thu Hiền, Đặng Đức Huy, Hà Mỹ Nhân - Nguyễn, Thị Thu Hiền
Ở Việt Nam, Thường xuân (Hedera helix L.) chủ yếu được dùng làm cây cảnh và chưa có nhiều nghiên cứu về thành phần hóa học, tác dụng dược lí cũng như ứng dụng làm thuốc chữa bệnh. Nghiên cứu này góp phần làm rõ thành phần hóa học của cây Thường xuân nhằm sử dụng làm thuốc trong lĩnh vực dược liệu và y học cổ truyền. Lá Thường xuân thu hái vào tháng 12 năm 2019 tại Lạng Sơn, được so sánh đặc điểm hình thái với các tài liệu mô tả thực vật. Lá được làm sạch, phơi khô trong bóng râm; 3 kg lá khô được chiết xuất với cồn 70 % và cô giảm áp thu được 30 g cao cồn. Bằng kĩ thuật sắc kí cột nhanh phân tách cao cồn thành 6 phân đoạn. Phân đoạn 5 có tiềm năng được tinh chế và phân lập qua cột đảo C-18 thành 4 phân đoạn thứ cấp và xác định được 2 thành phần He-2 (0,15 g – Hederacoside C) và He-3 (0,45 g – Rutin). Hederacoside C có tác dụng long đờm, giảm ho, giảm cơ trơn phế quản. Rutin được sử dụng phổ biến với tác dụng làm bền thành mạch.