Nghiên cứu tác nhân gây bệnh thối gốc cây măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) Ninh Thuận / Nguyễn Thị Nhã, Hồ Thị Cẩm Nguyên, Phạm Thị Hồng Gấm

Thối gốc (root rot) là một bệnh hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) trên thế giới và ở Việt Nam. Kết quả phân lập và làm thuần mẫu bệnh thối gốc từ vùng trồng măng tây xanh Ninh Thuận thu được 2 nhóm tác nhân gây bệnh dựa trên đặc điểm hì...

Mô tả chi tiết

Lưu vào:
Hiển thị chi tiết
Tác giả chính: Nguyễn, Thị Nhã, Hồ, Thị Cẩm Nguyên, Phạm, Thị Hồng Gấm
Đồng tác giả: Hồ, Thị Cẩm Nguyên 
Định dạng: text
Ngôn ngữ:vie
Thông tin xuất bản: Trường Đại học Nguyễn Tất Thành,
Chủ đề:
Truy cập trực tuyến:http://elib.ntt.edu.vn/Opac/DmdInfo.aspx?dmd_id=35140
Từ khóa: Thêm từ khóa bạn đọc
Không có từ khóa, Hãy là người đầu tiên gắn từ khóa cho biểu ghi này!
Mô tả
Tóm tắt:Thối gốc (root rot) là một bệnh hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) trên thế giới và ở Việt Nam. Kết quả phân lập và làm thuần mẫu bệnh thối gốc từ vùng trồng măng tây xanh Ninh Thuận thu được 2 nhóm tác nhân gây bệnh dựa trên đặc điểm hình thái của khuẩn lạc và bào tử; và đều được xác định chính là tác nhân gây bệnh thối gốc măng tây xanh Ninh Thuận sau khi kiểm chứng theo quy tắc Koch. Vùng trình tự ITS được sử dụng để định danh phân tử 2 tác nhân gây bệnh nhờ cặp mồi ITS1 và ITS4. Kết quả giải trình tự sau khi hiệu chỉnh, so sánh trình tự tương đồng, và xây dựng cây phát sinh loài đã được xác nhận có khả năng cao là trình tự của Fusarium equiseti và Fusarium proliferatum. Kết quả này sẽ làm cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo về quản lí bệnh hại tổng hợp trên cây măng tây xanh Ninh Thuận.