Nghiên cứu tác nhân gây bệnh thối gốc cây măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) Ninh Thuận / Nguyễn Thị Nhã, Hồ Thị Cẩm Nguyên, Phạm Thị Hồng Gấm

Thối gốc (root rot) là một bệnh hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) trên thế giới và ở Việt Nam. Kết quả phân lập và làm thuần mẫu bệnh thối gốc từ vùng trồng măng tây xanh Ninh Thuận thu được 2 nhóm tác nhân gây bệnh dựa trên đặc điểm hì...

Mô tả chi tiết

Lưu vào:
Hiển thị chi tiết
Tác giả chính: Nguyễn, Thị Nhã, Hồ, Thị Cẩm Nguyên, Phạm, Thị Hồng Gấm
Đồng tác giả: Hồ, Thị Cẩm Nguyên 
Định dạng: text
Ngôn ngữ:vie
Thông tin xuất bản: Trường Đại học Nguyễn Tất Thành,
Chủ đề:
Truy cập trực tuyến:http://elib.ntt.edu.vn/Opac/DmdInfo.aspx?dmd_id=35140
Từ khóa: Thêm từ khóa bạn đọc
Không có từ khóa, Hãy là người đầu tiên gắn từ khóa cho biểu ghi này!
id ntt-http:--elib.ntt.edu.vn-Opac-DmdInfo.aspx?dmd_id=35140
record_format dspace
spelling ntt-http:--elib.ntt.edu.vn-Opac-DmdInfo.aspx?dmd_id=351402022-01-20Nghiên cứu tác nhân gây bệnh thối gốc cây măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) Ninh Thuận / Nguyễn Thị Nhã, Hồ Thị Cẩm Nguyên, Phạm Thị Hồng Gấm Nguyễn, Thị NhãHồ, Thị Cẩm NguyênPhạm, Thị Hồng Gấm Măng tây xanhNinh ThuậnAsparagus officinalisBệnh thối gốcKhoa Công nghệ sinh họcThối gốc (root rot) là một bệnh hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) trên thế giới và ở Việt Nam. Kết quả phân lập và làm thuần mẫu bệnh thối gốc từ vùng trồng măng tây xanh Ninh Thuận thu được 2 nhóm tác nhân gây bệnh dựa trên đặc điểm hình thái của khuẩn lạc và bào tử; và đều được xác định chính là tác nhân gây bệnh thối gốc măng tây xanh Ninh Thuận sau khi kiểm chứng theo quy tắc Koch. Vùng trình tự ITS được sử dụng để định danh phân tử 2 tác nhân gây bệnh nhờ cặp mồi ITS1 và ITS4. Kết quả giải trình tự sau khi hiệu chỉnh, so sánh trình tự tương đồng, và xây dựng cây phát sinh loài đã được xác nhận có khả năng cao là trình tự của Fusarium equiseti và Fusarium proliferatum. Kết quả này sẽ làm cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo về quản lí bệnh hại tổng hợp trên cây măng tây xanh Ninh Thuận.Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Hồ, Thị Cẩm Nguyên Phạm, Thị Hồng Gấm  Hồ, Thị Cẩm Nguyên Phạm, Thị Hồng Gấm  2021texthttp://elib.ntt.edu.vn/Opac/DmdInfo.aspx?dmd_id=35140vie
institution Trường Đại học - Nguyễn Tất Thành
collection Kipos
language vie
topic Măng tây xanh
Ninh Thuận
Asparagus officinalis
Bệnh thối gốc
Khoa Công nghệ sinh học
spellingShingle Măng tây xanh
Ninh Thuận
Asparagus officinalis
Bệnh thối gốc
Khoa Công nghệ sinh học
Nguyễn, Thị Nhã
Hồ, Thị Cẩm Nguyên
Phạm, Thị Hồng Gấm
Nghiên cứu tác nhân gây bệnh thối gốc cây măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) Ninh Thuận / Nguyễn Thị Nhã, Hồ Thị Cẩm Nguyên, Phạm Thị Hồng Gấm
description Thối gốc (root rot) là một bệnh hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) trên thế giới và ở Việt Nam. Kết quả phân lập và làm thuần mẫu bệnh thối gốc từ vùng trồng măng tây xanh Ninh Thuận thu được 2 nhóm tác nhân gây bệnh dựa trên đặc điểm hình thái của khuẩn lạc và bào tử; và đều được xác định chính là tác nhân gây bệnh thối gốc măng tây xanh Ninh Thuận sau khi kiểm chứng theo quy tắc Koch. Vùng trình tự ITS được sử dụng để định danh phân tử 2 tác nhân gây bệnh nhờ cặp mồi ITS1 và ITS4. Kết quả giải trình tự sau khi hiệu chỉnh, so sánh trình tự tương đồng, và xây dựng cây phát sinh loài đã được xác nhận có khả năng cao là trình tự của Fusarium equiseti và Fusarium proliferatum. Kết quả này sẽ làm cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo về quản lí bệnh hại tổng hợp trên cây măng tây xanh Ninh Thuận.
author2 Hồ, Thị Cẩm Nguyên 
author_facet Hồ, Thị Cẩm Nguyên 
Nguyễn, Thị Nhã
Hồ, Thị Cẩm Nguyên
Phạm, Thị Hồng Gấm
format text
author Nguyễn, Thị Nhã
Hồ, Thị Cẩm Nguyên
Phạm, Thị Hồng Gấm
author_sort Nguyễn, Thị Nhã
title Nghiên cứu tác nhân gây bệnh thối gốc cây măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) Ninh Thuận / Nguyễn Thị Nhã, Hồ Thị Cẩm Nguyên, Phạm Thị Hồng Gấm
title_short Nghiên cứu tác nhân gây bệnh thối gốc cây măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) Ninh Thuận / Nguyễn Thị Nhã, Hồ Thị Cẩm Nguyên, Phạm Thị Hồng Gấm
title_full Nghiên cứu tác nhân gây bệnh thối gốc cây măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) Ninh Thuận / Nguyễn Thị Nhã, Hồ Thị Cẩm Nguyên, Phạm Thị Hồng Gấm
title_fullStr Nghiên cứu tác nhân gây bệnh thối gốc cây măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) Ninh Thuận / Nguyễn Thị Nhã, Hồ Thị Cẩm Nguyên, Phạm Thị Hồng Gấm
title_full_unstemmed Nghiên cứu tác nhân gây bệnh thối gốc cây măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) Ninh Thuận / Nguyễn Thị Nhã, Hồ Thị Cẩm Nguyên, Phạm Thị Hồng Gấm
title_sort nghiên cứu tác nhân gây bệnh thối gốc cây măng tây xanh (asparagus officinalis l.) ninh thuận / nguyễn thị nhã, hồ thị cẩm nguyên, phạm thị hồng gấm
publisher Trường Đại học Nguyễn Tất Thành,
url http://elib.ntt.edu.vn/Opac/DmdInfo.aspx?dmd_id=35140
work_keys_str_mv AT nguyenthinha nghiencuutacnhangaybenhthoigoccaymangtayxanhasparagusofficinalislninhthuannguyenthinhahothicamnguyenphamthihonggam
AT hothicamnguyen nghiencuutacnhangaybenhthoigoccaymangtayxanhasparagusofficinalislninhthuannguyenthinhahothicamnguyenphamthihonggam
AT phamthihonggam nghiencuutacnhangaybenhthoigoccaymangtayxanhasparagusofficinalislninhthuannguyenthinhahothicamnguyenphamthihonggam
_version_ 1748827297117372416