Văn hoá dân gian dân chài thuỷ cư trên vịnh Hạ Long: Chuyên khảo / Hoàng Quốc Thái - Hoàng, Quốc Thái
Trình bày khái quát đặc điểm địa - văn hoá Vịnh Hạ Long và quá trình phát triển các làng chài thuỷ cư trên vịnh Hạ Long. Nghiên cứu văn hoá, phong tục, tập quán: ăn, mặc, ở , tang ma, hiếu hỉ, thờ cúng tổ tiên, thần thánh, thuỷ thần và các lễ hội lễ hội, lễ tễ truyền thống. Đời sống sinh hoạt hằng ngày và hơn 100 bài dân ca giao duyên tiêu biểu của ngư dân làng chài vịnh Hạ Long