SỰ BIẾN ĐỘNG CỦA THỰC VẬT NỔI (PHYTOPLANKTON) THEO MỘT SỐ SINH CẢNH Ở KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN RỪNG NGẬP MẶN CẦN GIỜ, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Trần Minh Công (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Khu Dự trữ Sinh quyển Rừng ngập mặn Cần Giờ được hình thành ở hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai – Sài Gòn, nằm ở địa bàn huyện Cần Giờ, phía Đông Nam của Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm Thành phố khoảng 30 km. Tổng diện tích Khu Dự trữ Sinh quyển Rừng ngập mặn Cần Giờ là 75.740 ha, trong đó vùng lõi chiếm 4.721 ha, vùng đệm chiếm 41.139 ha và vùng chuyển tiếp chiếm 29.880 ha. Kết quả phân tích một số mẫu thu được cho thấy: trong tháng 6 và tháng 11 năm 2012, có khoảng 60 loài thực vật nổi (phytoplankton) thuộc 3 ngành Tảo lam, Tảo silic và Tảo giáp, trong đó tỷ lệ chiếm cao nhất là Tảo silic. Báo cáo đánh giá sự biến động của thực vật nổi (phytoplankton) theo một số sinh cảnh ở Khu Dự trữ Sinh quyển, nơi cửa ngõ giao thương tấp nập của Thành phố Hồ Chí Minh và chịu ảnh hưởng tác động thường xuyên của các yếu tố môi trường xung quanh.