Pháp luật Việt Nam về bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu trong lĩnh vực hàng hải - Nguyễn, Văn Nghĩa (2016)
Nêu một số khái niệm, lịch sử hình thành, vai trò và những đặc trưng cơ bản của bảo hiểm thân tàu (BHTT), bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu (BHTNDSCT). Trình bày quy định của pháp luật Việt Nam về giao dịch bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu qua : Hợp đồng bảo hiểm thân tàu và Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu. Hiện trạng thực thi, một số vấn đề pháp lý đặt ra và những giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật Việt Nam về BHTT, BHTNDSCT. Luận văn góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ bảo hiểm hàng hải, chia sẻ với những tổn thất, mất mát của các doanh nghiệp tàu biển Việt Nam khi gặp rủi ro