Thực trạng thi hành các quy định của pháp luật về thừa kế quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hà Nam - Phạm, Thị Thúy Liễu (Đại học Quốc Gia Hà nội, 2016)
Trình bày cơ sở lý luận và thực tiễn của việc xây dựng chế định thừa kế quyền sử dụng đất. Phân tích khái niệm và chỉ ra những đặc trưng cơ bản của thừa kế quyền sử dụng đất. Tìm hiểu các quy định của pháp luật về thừa kế quyền sử dụng đất ở Việt Nam qua các giai đoạn từ năm 1945 – nay. Khái quát về điều kiện tự nhiên, đất đai, kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam, phân tích và đánh giá thực trạng thi hành các quy định của pháp luật như Luật Đất đai năm 2003, Bộ Luật Dân sự năm 2005 về kế thừa quyền sử dụng đất trên địa bàn của tỉnh, chỉ ra những thành tựu và những hạn chế cũng như nguyên nhân của chúng. Xác lập những định hướng hoàn thiện, đưa ra một số giải pháp như: đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai nói chung và các quy định kế thừa quyền sử dụng đất nói riêng; nâng cao hiệu quả công tác xét xử, giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện về thừa kế quyền sử dụng đất; ... nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc thực thi các quy định của pháp luật về thừa kế quyền sử dụng đất tại địa bàn tỉnh Hà Nam