Đảng bộ Nam Định lãnh đạo chiến tranh du kích ở địa phương (1946-1954) - Trần, Duy Hưng (2017)
Trên cơ sở phương pháp luận Chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm của Đảng về chiến tranh, luận văn trình bày những chủ trương của Đảng bộ tỉnh Nam Định trong việc phát động chiến tranh du kích ở địa phương (1946 - 1954). Phân tích quá trình Đảng bộ Nam Định lãnh đạo đẩy mạnh chiến tranh du kích, thực hiện thắng lợi chủ trương của Trung ương, góp phần giải phóng quê hương. Từ những thành quả của chiển tranh du kích ở Nam Định, nêu những bài học kinh nghiệm: Quán triệt và vận dụng sáng tạo đường lối của Trung ương; tổ chức, động viên toàn dân tham gia chiến tranh du kích; phối hợp với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương trong chiến tranh du kích; thường xuyên xây dựng, củng cố tổ chức Đảng để lãnh đạo chiến tranh du kích