Nghiên cứu xây dựng mô hình đánh giá khả năng tự làm sạch của nước song, ứng dụng cho sông Nhuệ đoạn chảy qua thành phố Hà Nội - Đỗ, Thị Hiền (Đại học quốc gia Hà Nội, 2017)
Sông Nhuệ đoạn chảy qua thành phố Hà Nội bị ô nhiễm bởi các thông số dinh dưỡng, chủ yếu là các hợp chất hữu cơ, nitơ, photpho... Các hợp chất này thường được vi sinh vật chuyển hóa để thực hiện quá trình tự làm sạch của nguồn nước. Vì vậy, để có thể đánh giá được khả năng tự làm sạch và khả năng tiếp nhận chất ô nhiễm của sông Nhuệ dưới các điều kiện khác nhau chúng tôi thiết kế ba cột thí nghiệm: Cột 1: nước được giữ yên để mô tả diễn biến của nước sông Nhuệ ở điều kiện tĩnh, nhằm đánh giá khả năng tự làm sạch của nước sông ở những vị trí không có sự xáo trộn của dòng chảy. Cột 2: nước được khuấy đảo để mô tả trạng thái của nước ở điều kiện khuấy trộn nhẹ, nhằm đánh giá khả năng tự làm sạch của nước sông ở những vị trí có sự xáo trộn của dòng chảy như vị trí gấp khúc của dòng sông… Cột 3: nước được sục khí với tốc độ 6,0 l/phút. Cột 3 mô tả trạng thái của nước ở điều kiện hiếu khí (DO ≥ 4 mg/l), nhằm đánh giá khả năng tự làm sạch của nước sông ở những vị trí có sự trao đổi oxy mạnh với khí quyển như nước ở tầng mặt, ở vị trí nước xáo trộn mạnh